Top 5 Pioneer DJ Controller-เครื่องเล่น CDJ ยอดนิยม (2018)


Pioneer DJ Controller และเครื่องเล่น CDJ ยอดนิยม (2018)

ปัจจุบัน DJ หลายคนนิยมใช้ DJ คอนโทรลเลอร์ รวมถึง เครื่องเล่น DJ Player กันอย่างแพร่หลาย โดยตัวอุปกรณ์จะเป็นลักษณะฮาร์ดแวร์แยกเป็นชิ้นๆ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะใช้ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมซอฟต์แวร์ DJ ทั้งหลาย เช่น Serato DJ อันโด่งดัง หรือจะเป็น rekordbox ก็ตาม

“บทความนี้จะพาท่านมาทำความรู้จัก สุดยอด PIONEER DJ คอนโทรลเลอร์ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูง (2018) ทั้งนี้ก็เพื่อให้ท่านได้มีแนวทางในการเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ตรงกับความต้องการของตนมากที่สุด”

ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ DJ ที่มีประสิทธิภาพและฮาร์ดแวร์คอนโทรลเลอร์/Player ที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดนั้น ล้วนส่งผลต่อวงการ DJ อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากตลาดฮาร์ดแวร์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและผู้คนสามารถเลือกคอนโทรลเลอร์/DJ Player ให้เหมาะกับงบประมาณตนเองและรูปแบบการเล่นเพื่อให้เข้ากับซอฟต์แวร์ DJ ที่มีอยู่ แม้ตัว DJ เองจะมีทางเลือกมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้ทำให้การตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ขณะเดียวกันความต้องการของเหล่า DJ แต่ละท่านอาจจะแตกต่างกัน บทความนี้จะช่วยให้ท่านรู้สึกมั่นใจในการเลือกซื้อมากขึ้น

สำหรับ DJ คอนโทรลเลอร์ PIONEER เป็นอุปกรณ์ MIDI ประเภทหนึ่งที่มีไว้ควบคุมการทำงานของซอฟต์แวร์ที่รันบนคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถสั่งงานซอฟต์แวร์เหล่านั้นผ่านฮาร์ดแวร์คอนโทรลเลอร์ ตัวอย่างเช่น คอนโทรลเลอร์บางรุ่น/ยี่ห้อ อาจจะมีหน้าจอแสดงผลลักษณะ waveforms หรือแทร็ก ที่กำลังเล่นอยู่ แต่นั่นต้องมีการเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ ดังนั้นหากรูปแบบการเล่นของท่านอยู่ในลักษณะนี้ สิ่งแรกที่ต้องมองหาคือ DJ คอนโทรลเลอร์ หรือกรณีที่ต้องการควบคุมเสียงจากแผ่น CD หรือจากไฟล์เสียงสิ่งที่ต้องมองหาคือ DJ Player แต่อาจจะมีอุปกรณ์บางรุ่นที่ถูกออกแบบเป็นลักษณ์ไฮบริดจ์คือเป็นทั้งคอนโทรลเลอร์และ Player ในเครื่องเดียว

** 5 รุ่นของสินค้ายี่ห้อ Pioneer ในส่วนของ DJ Controller และเครื่องเล่น CDJ ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆใน พ.ศ.นี้สำหรับดีเจในเมืองไทย**

เครื่องเล่น DJ Pioneer CDJ-2000NXS2

ในสาย DJ Player วงการ DJ ทุกคนทราบดีว่า Pioneer คือผู้นำตลาดในระดับโลกรวมถึงตลาดในไทยด้วย จุดแข็งของ Pioneer คือมีความพยายามพัฒนาและผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาเพื่อทดแทนรุ่นเก่าอย่าง สม่ำเสมอ

สำหรับเครื่องเล่น CDJ-2000NXS2 เป็นอุปกรณ์ DJ Player ตัวหนึ่งที่มีคุณภาพระดับมืออาชีพ สามารถใช้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ rekordbox ได้ขณะเดียวกันก็สามารถเป็นเครื่องเล่น CD โดยมีความแตกต่างกับเครื่องเล่น CD ในบ้าน คือเครื่องเล่นของ DJ นั้น ตัวอุปกรณ์สามารถปรับระดับ Pitch ของเสียงเพลง และระดับค่า Tempo หรือความเร็วเพลงได้ อีกทั้งยังเป็นระบบ multi-player คือเล่นไฟล์เสียง เช่น FLAC, MP3, WAV ให้เสียงคุณภาพสูง 24-bit/96kHz ตอบสนองความถี่ 4-40kHz


เครื่องเล่น DJ Pioneer CDJ-900NXS

ในบรรดาตระกูลเครื่องเล่น CDJ ของ Pioneer ตัว CDJ-900NXS ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ จัดเป็นอุปกรณ์เกรดระดับมืออาชีพ เรียกได้ว่าในตระกูลนี้ถือเป็นอุปกรณ์คู่ใจของ DJ มืออาชีพหลายๆ คนก็ว่าได้ รุ่นล่าสุดได้พัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่ มีจอ 4 สี มีฟีเจอร์เด่นๆ อย่างเช่น Beat Divide, 4 Deck Beat Sync และสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ด้วย จอของ CDJ-900NXS มีความละเอียดสูง ฉะนั้น DJ สามารถมองเห็นการแสดงผลของ Wave และการขยาย Wave เพื่อใช้ควบคุมแก้ไขข้อมูลได้ง่ายขึ้น

ตัวเครื่องเล่น CDJ-900NXS รองรับซอฟต์แวร์ rekordbox, TRAKTOR PRO 2 รองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบไร้สาย อุปกรณ์ PC/Mac สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รวมถึงการรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN มีปุ่ม Slip โหมดใช้สั่งให้ Mute แทร็กในขณะที่มีการแก้ไขได้ สามารถเล่นไฟล์เสียงต่างๆ ผ่านแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดไดร์ฟผ่านพอร์ต USB เช่นไฟล์ MP3, AAC, WAV, AIFF ให้เสียงคุณภาพสูง 24-bit/96kHz


เครื่องเล่น Pioneer DJ Controller DDJ-SX2

DDJ-SX2 จัดเป็นอุปกรณ์ DJ คอนโทรลเลอร์ที่ใช้กับซอฟต์แวร์ Serato DJ Pro ขนาด 4 แชนเนล สำหรับรุ่นนี้ได้พัฒนาต่อยอดจากรุ่นใหญ่อย่าง DDJ-SZ รองรับลูกเล่นต่างๆ ของ DJ ได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแผงควบคุม ปุ่ม Pad, Loop, Sampler ตัว JOGS ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งจะตอบสนองการเล่น scratch ได้ดีเยี่ยม ปุ่ม Pad ทั้งหมดจะมีไฟ LED บอกสถานะการทำงานตลอดเวลา เช่นการ Quatized Hot Cues, Roll, Slicer และ Sampler ปรับค่า Velocity ในการควบคุม Sampler ได้

ตัวคอนโทรลเลอร์ DDJ-SX2 เป็นเสมือนตัว DJ DVS ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Serato DJ DVS ซึ่งจำเป็นในกรณีผู้ใช้ต้องการใช้งานกับอุปกรณ์ CDJ หรือแอนาลอกเทิร์นเทเบิล โดยใช้ Serato NoiseMap Control รองรับ rekordbox dj, rekordbox dvs รองรับการเชื่อมต่อแบบ Play and Play สามารถใช้ร่วมกับ PC/Mac


เครื่องเล่น Pioneer DJ Controller XDJ-1000MK2

XDJ-1000MK2 เป็นเครื่องเล่น DJ ที่รองรับซอฟต์แวร์ rekordbox รองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูง เช่น FLAC และ ALAC ในรุ่นนี้มีการปรับการใช้งานให้ดีขึ้น มีจาน jog ขนาดใหญ่ หน้าจอทัชสกรีนแบบ 4 สี ตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่น CDJ-2000NX2 ตลอดจนฟีเจอร์ที่โดดเด่นอย่างเช่น 8 Hot Cues และ Quantize สำหรับฟีเจอร์หลักๆ ที่น่าสนใจ คือจะเห็นว่ามีรูปแบบการใช้งานในลักษณะเดียวกับ CDJ-2000NX2 สามารถนำไฟล์ MP3, ACC, WAV มาเล่นได้ รองรับความละเอียดเสียงที่ 24-bit/48kHz สัญญาณดิจิตอลออดิโอที่ส่งออกไปจะไม่มีการลดทอนคุณภาพของเสียงลง

มีการออกแบบตัวเครื่องเพื่อลดปัญหาสัญญาณรบกวนในเรื่องออดิโอ มีเบราเซอร์ที่สามารถเข้าถึงไฟล์เสียงบน rekordbox ได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองการแสดงสดได้ดีเยี่ยม เช่น Beat Jump, Hot Cues อุปกรณ์สามารถวิเคราะห์จังหวะเพลงให้อัตโนมัติ สามารถต่ออุปกรณ์ขยายเพิ่มได้ เช่น DDJ-SP1 สามารถเชื่อมต่อได้สูงถึง 4 อุปกรณ์ ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Pro DJ Link ตัว Pro DJ Link เป็นระบบ LAN ที่รองรับการเล่นได้ 4 คน ซึ่งจะรวมทุกอย่างแล้ววิ่งที่มาที่ rekordbox สามารถใช้ฟีเจอร์ Beat Sync, Beat Countdown และ Phase Meter ได้ สำหรับรองรับแฟลชไดร์ฟ USB ชนิด FAT, FAT32 และ HFS+ รองรับ MIDI Control, KUVO


เครื่องเล่น Pioneer DJ Controller XDJ-RX2

XDJ-RX2 เป็นอุปกรณ์ DJ Controller ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับซอฟต์แวร์ rekordbox ในลักษณะ All-in-one โดยรุ่นนี้ถูกอัพเกรดจาก XDJ-RX มีการควบรวมฟีเจอร์ต่างๆ มาไว้ด้วยกันบนอุปกรณ์ตัวเดียว โดยได้แนวคิดจากรุ่นเรือธงคือตระกูล NXS2 ตัว XDJ-RX2 มี 2 deck, 2 แชนเนล เกรด Pro DJ สามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊คหรือแฟลชไดร์ฟและฮาร์ดไดร์ฟผ่านทางพอร์ต USB รองรับไฟล์เสียง AAC, MP3,WAV และ AIFF ตัว XDJ-RX2 มีบอดี้ขนาดใหญ่ จอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว

สามารถค้นหาไฟล์เสียงด้วยการพิมพ์ผ่านแป้นคีย์บนจอ บวกกับฟีเจอร์บางอย่างที่ดึงจาก CDJ-2000NXS2 และ DJM-9000NXS2 อาทิ track filter, short cuts, Sound Colour FX และ Beat FX สามารถเล่นสดผ่านแป้น Pad ตอบสนองการเล่นอย่างสมูธ แป้นแสดงสีสันแบบมัลติคัลเลอร์ รวมถึงการคอนโทรล Hot Cues, Beat Loop, Slip Loop และ Beat Jump ซึ่งทั้งหมดจะทำให้การเล่นสดผ่านอุปกรณ์ตัวนี้ได้อย่างสนุกแน่นอน สำหรับช่องสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกนั้น มีช่อง Mic 2 ช่อง, Line/Phono 2 ช่อง เพื่อใช้กับเครื่อง CDJ หรือแอนาลอกเทิร์นเทเบิลหรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ ที่ใช้เล่นไฟล์เสียง ตามความต้องการของผู้ใช้จะเห็นว่ามีความยืดหยุ่นพอสมควร รองรับ MIDI Control, Play and Play, Auto Standby


และนี่ก็คือบทความรายละเอียดและคุณสมบัติสินค้าเบื้องต้นของ Pioneer DJ Controller และเครื่องเล่น CDJ หากมีข้อผิดพลาดประการใดสำหรับบทความครั้งนี้ ทางบริษัทมิวสิคสเปซต้องขออภัยมา ณ.ที่นี้

บทความโดย : อาจารย์ เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม (Bobby Rambo)


สนใจสั่งซื้อ อุปกรณ์ดีเจ DJ Controller เครื่องเล่น DJ มิกเซอรดีเจ ราคาพิเศษ

ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด  022031821  026414744

https://musicspace.co.th   www.soundspacethai.com