[แนะนำ] ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ (เสียงดี ราคาโดน)


ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ (ลำโพงคาราโอเกะและแอมป์คาราโอเกะ) เสียงดี ราคาโดน

ปัจจุบันเทรนด์ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะกำลังมาแรง เนื่องจากตลาดเอ็นเตอร์เท็นเม้นต์กลุ่มนี้มีการเติบโตสูง ทุกวันนี้การร้องคาราโอเกะไม่ได้มีแค่ในโรงแรมหรู ร้านอาหาร/ภัตตาคารเหมือนในอดีตอีกต่อไป ดังนั้น เครื่องเสียงคาราโอเกะบ้าน จึงเริ่มเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง เพราะไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไป

“เราจึงทำบทความ [แนะนำ] ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ ลำโพง & แอมป์ คาราโอเกะ (เสียงดี ราคาโดน) เพื่อให้ทุกท่านมีข้อมูลประกอบการเลือกซื้อสินค้าแบบโดนใจที่สุด”

ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ : ลำโพงคาราโอเกะ JBL Pasión Series

JBL เป็นผู้ผลิตลำโพงระดับโลกอีกหนึ่งราย ที่มีการเปิดตัวไลน์สินค้าครอบคลุมทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลำโพงบ้าน รถยนต์ โรงภาพยนตร์ งานกลางแจ้ง งานติดตั้งห้องประชุม กลุ่ม Gadget และคาราโอเกะ Pasión Series เป็นลำโพงอีกหนึ่งซีรี่ส์ ที่ JBL ออกสู่ตลาด เพื่อรองรับงานคาราโอเกะ ตอบโจทย์ทั้งรูปแบบการใช้ภายในบ้าน องค์กร หรือกระทั่งร้านคาราโอเกะทั่วไปที่ต้องการคุณภาพเสียงระดับพรีเมียม ในราคาจับต้องได้

ลำโพงคาราโอเกะ Pasión Series เป็นลำโพงพาสซีฟชนิดฟูลเร้นจ์ ไม่มีภาคขยายเสียงในตัว ยกเว้นรุ่นตู้ซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้ว ซึ่งเป็นตู้ลำโพงแอคตีฟ จุดเด่นของลำโพงซีรี่ส์คือให้เสียงคมชัด รองรับดนตรีคาราโอเกะได้ทุกแนวดนตรี และทุกแอปพลิเคชัน

JBL ได้ปรับจูนตู้ลำโพงให้น้ำเสียงมีเอกลักษณ์ โดยเน้นย่านเสียงร้องเพื่อให้ได้โทนเสียงที่ดี บวกกับ Pasión Series ยังเป็นมีดอกลำโพงขับเสียงแหลมที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงการออกแบบดอกขับเสียงทุ้มที่ยอดเยี่ยม สามารถตอบสนองได้ทุกความถี่เสียง รองรับกำลังขับสูง มีความเพี้ยนต่ำ และไม่กินกำลังภาคขยาย

สำหรับลำโพงคาราโอเกะ JBL Pasión Series ที่จะแนะนำในบทความนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น ดังนี้

 • ลำโพงคาราโอเกะ Pasion 6 Pak (คู่ละ 12,900) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟชนิดฟูลเร้นจ์ ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 5 นิ้ว ดอกขับเสียงแหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 2 ดอก เป็นตู้ลำโพง 2 ทาง ตู้ดีไซน์แบบ bass-reflex รองรับกำลังขับ 100W ให้ความดังสูงสุด 107dB SPL ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 55Hz-18kHz อิมพีแดนซ์ 8 Ohms ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบ Binding Post โครงสร้างตู้ผลิตด้วยวัสดุ Vinyl Laminated MDF
 • ลำโพงคาราโอเกะ Pasion 8 Pak (คู่ละ 14,900) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟชนิดฟูลเร้นจ์ ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 8 นิ้ว ดอกขับเสียงแหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 2 ดอก เป็นตู้ลำโพง 2 ทาง ตู้ดีไซน์แบบ bass-reflex รองรับกำลังขับ 150W ให้ความดังสูงถึง 110dB SPL ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 53Hz-18kHz อิมพีแดนซ์ 8 Ohms ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบ Binding Post โครงสร้างตู้ผลิตด้วยวัสดุ Vinyl Laminated MDF
 • ลำโพงคาราโอเกะ Pasion 10 Pak (คู่ละ 17,900) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟชนิดฟูลเร้นจ์ ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 10 นิ้ว ดอกขับเสียงแหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 1 ดอก และดอกขับเสียงกลาง-แหลม (mid-range) ขนาด 3 นิ้วอีก 1 ดอก เป็นตู้ลำโพง 3 ทาง ตู้ดีไซน์แบบ bass-reflex รองรับกำลังขับ 200W ให้ความดังสูงถึง 113dB SPL ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50Hz-18kHz อิมพีแดนซ์ 8 Ohms ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบ Binding Post โครงสร้างตู้ผลิตด้วยวัสดุ Vinyl Laminated MDF
 • ลำโพงคาราโอเกะ Pasion 12 Pak (คู่ละ 21,900) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟชนิดฟูลเร้นจ์ ดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 12 นิ้ว ดอกขับเสียงแหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 1 ดอก และดอกขับเสียงกลาง-แหลม (mid-range) ขนาด 3 นิ้วอีก 1 ดอก เป็นตู้ลำโพง 3 ทาง ตู้ดีไซน์แบบ bass-reflex รองรับกำลังขับ 250W ให้ความดังสูงถึง 115dB SPL ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 47Hz-18kHz อิมพีแดนซ์ 8 Ohms ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบ Binding Post โครงสร้างตู้ผลิตด้วยวัสดุ Vinyl Laminated MDF

ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ : แอมป์คาราโอเกะ JBL

สำหรับเครื่องขยายเสียงคาราโอเกะ JBL ที่เหมาะสำหรับใช้งานกับตู้ลำโพง Pasión Series นั้น ขอแนะนำดังนี้

 • แอมป์คาราโอเกะ RMA220A/230 (ราคาเครื่องละ 29,900) เป็นดิจิตอลเพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องขยายเสียงสำหรับคาราโอเกะ มีกำลังขับข้างละ 200W รองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.1 แชนแนล ต่อไมโครโฟนได้ 3 ตัว ต่อสัญญาณเสียงและวิดีโออินพุตได้ 4 ช่อง ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์รีเวิร์บ เอคโค่ รีพีท และดีเลย์ได้ รวมถึงปรับคีย์เพลงได้ +/-5 ระดับ แนะนำให้ใช้กับลำโพง JBL Pasion 6 Pak และ Pasion 8 Pak จะได้โทนเสียงที่ดี
 • แอมป์คาราโอเกะ RMA330A/230 (ราคาเครื่องละ 36,900) เป็นดิจิตอลเพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องขยายเสียงสำหรับคาราโอเกะ มีกำลังขับข้างละ 300W รองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.1 แชนแนล ต่อไมโครโฟนได้ 3 ตัว ต่อสัญญาณเสียงและวิดีโออินพุตได้ 4 ช่อง ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์รีเวิร์บ เอคโค่ รีพีท และดีเลย์ได้ รวมถึงปรับคีย์เพลงได้ +/-5 ระดับ แนะนำให้ใช้กับลำโพง JBL Pasion 10 Pak และ Pasion 12 Pak จะได้โทนเสียงที่ดี ได้เนื้อเสียงอิ่ม

ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ : ลำโพง YAMAHA สำหรับงานคาราโอเกะ

สำหรับตลาดเครื่องเสียงกลางแจ้ง Yamaha เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศไปจนถึงระดับโลก ด้วยชื่อชั้นคุณภาพสินค้าของค่ายนี้ จึงไม่แปลกใจที่เราจะพบตู้ลำโพง Yamaha ถูกนำไปใช้งานในงานอีเว้นต์ และองค์กรชั้นนำมากมาย Yamaha ได้ผลิตลำโพงออกสู่ตลาดหลายรุ่น หลาย Series ซึ่งครอบคลุมการใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่เป็นรองแบรนด์สินค้าจากอเมริกาและฝั่งยุโรป

อย่างไรก็ดี สำหรับสินค้า Yamaha ให้โทนเสียงธรรมชาติ ฟังสบาย เหมาะกับงานร้องคาราโอเกะหรืองานเปิดเพลง เราขอแนะนำลำโพง 3 รุ่น ดังนี้

 • ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ STAGEPAS 400BT (ชุดละ 36,900) เป็นลำโพง 2 ทางที่มาพร้อมกับมิกเซอร์และเพาเวอร์แอมป์อยู่ในตัว สามารถเคลื่อนย้ายใช้งานได้เอนกประสงค์ เป็นชุดลำโพงที่มีกำลังขับ 400W พร้อมมิกเซอร์จำนวน 8 แชนแนล แถมภาคเอฟเฟ็กต์ดิจิตอลรีเวิร์บ ประมวลผลบนเอ็นจิ้น SPX ระดับตำนานของ Yamaha เอง มีแพนทอมเพาเวอร์สำหรับไมค์คอนเด็นเซอร์ มีระบบกันหอน และรองรับการสตรีมมิ่งเพลงผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth STAGEPAS 400BT ปรับแต่งเสียงได้ละเอียด บนมิกเซอร์ปรับ EQ ได้ค่อนข้างละเอียด ใช้ได้ทั้งงานร้องเพลงในบ้าน และงานนอกสถานที่
 • ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ STAGEPAS 600BT (ชุดละ 75,500) เป็นลำโพง 2 ทางที่มาพร้อมกับมิกเซอร์และเพาเวอร์แอมป์อยู่ในตัวเช่นเดียวกับ STAGEPAS 400BT สามารถเคลื่อนย้ายใช้งานได้เอนกประสงค์ เป็นชุดลำโพงที่มีกำลังขับ 680W พร้อมมิกเซอร์จำนวน 10 แชนแนล มีภาคเอฟเฟ็กต์ดิจิตอลรีเวิร์บ ประมวลผลบนเอ็นจิ้น SPX ระดับตำนานของ Yamaha อีกทั้งยังมีแพนทอมเพาเวอร์สำหรับใช้ร่วมกับไมค์คอนเด็นเซอร์ มีระบบกันหอน (Feedback Suppressor) และรองรับการสตรีมมิ่งเพลงผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth STAGEPAS 600BT สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างละเอียด ผ่านการปรับแต่งด้วย EQ ใช้ได้ทั้งงานร้องเพลงในบ้าน และงานนอกสถานที่
 • ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ Yamaha CBR10 (คู่ละ 28,000) เป็นลำโพง 2 ทางแบบพาสซีฟ (ไม่มีภาคขยายเสียงในตัว) ดอกลำโพงขับเสียงทุ้มขนาด 10 นิ้ว ดอกขับเสียงแหลม 1 นิ้ว รับกำลังขับได้ 700W ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-20kHz เชื่อมต่อกับสายสัญญาณแบบ 1/4 นิ้ว และ SpeakON NL4MP

***Yamaha CBR10 เป็นลำโพงแบบพาสซีฟ จึงจำเป็นต้องมีเพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องขยายเสียงมาขับ ขอแนะนำ YAMAHA PX-Series รุ่น PX8 หรือ PX5 เป็นอย่างต่ำ ท่านจะได้โทนเสียงที่อิ่ม ดังหนักแน่น


ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ : ลำโพงคาราโอเกะ BETA THREE

สำหรับ BETA THREE (B3) ถือเป็นผู้ผลิตสินค้าเครื่องเสียงคุณภาพอีกหนึ่งรายที่ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในไทย จุดเด่นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้คือคุณภาพดี ราคาประหยัด สินค้ามีให้เลือกทั้งตู้ลำโพงและเพาเวอร์แอมป์

ลำโพง BETA THREE รุ่นที่เหมาะกับงานคาราโอเกะ ขอแนะนำ 2 รุ่น ดังนี้

 • ลำโพงคาราโอเกะ KO-10 (คู่ละ 12,800) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟแบบ 3 ทาง มีขนาดดอกลำโพง 10 นิ้ว สำหรับขับเสียงทุ้ม และดอกขับเสียงกลาง/แหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 2 อก รับกำลังขับ 150W ที่อิมพีแดนซ์ 8 Ohms ให้ความดังสูงสุด 98dB SPL ซึ่งเพียงพอกับงานร้องเพลงทั่วไป สามารถติดตั้งได้ทั้งบนขาตั้ง และใช้ลวดสลิงแขวน ตอบสนองความถี่ 45Hz-18kHz
 • ลำโพงคาราโอเกะ KO-10H (คู่ละ 19,600) เป็นตู้ลำโพงพาสซีฟแบบ 3 ทาง มีขนาดดอกลำโพง 10 นิ้ว สำหรับขับเสียงทุ้ม และดอกขับเสียงกลาง/แหลมขนาด 3 นิ้วจำนวน 4 ดอก รับกำลังขับ 100W ที่อิมพีแดนซ์ 8 Ohms และทนกำลังขับได้สูงสุด 400W ตอบสนองความถี่ 45Hz-18kHz ให้ความดังสูงสุด 119dB SPL ซึ่งเพียงพอกับงานร้องเพลงทั่วไป สามารถติดตั้งได้ทั้งบนขาตั้ง และใช้ลวดสลิงแขวนได้

สรุป

 • หากท่านกำลังมองหา ชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะ คุณภาพดี มีลูกเล่นครบเครื่อง มีงบประมาณสูง เพื่อนำไปใช้สำหรับร้องเพลงในบ้าน หรือในสถานที่ต่างๆ แนะนำชุดลำโพง คาราโอเกะ JBL Pasión Series + แอมป์ คาราโอเกะ RMA220A หรือ RMA330A
 • หากต้องการเครื่องเสียงเอนกประสงค์ ทั้งร้องคาราโอเกะ เล่นดนตรีสด ขนย้ายไปมาได้ ด้วยงบระดับกลางๆ แนะนำชุดเครื่องเสียงคาราโอเกะSTAGEPAS 400BT, STAGEPAS 600BT และ Yamaha CBR10
 • หากต้องการสินค้าดีราคาสุดคุ้ม ประหยัดงบ เพื่อใช้งานคาราโอเกะหรือเปิดเพลงฟังเป็นหลัก แนะนำลำโพง คาราโอเกะ BETA THREE KO-10 หรือ KO-10H และควรเลือกแอมป์คาราโอเกะที่มีกำลังขับตั้งแต่ 200-300W ขึ้นไป จะเข้ากันดีมาก

บทความโดย : อจ.เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม (Bobby Rambo)


สนใจสินค้าลำโพงและแอมป์คาราโอเกะ ทุกชนิดทุกยี่ห้อ
ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด  022031821  026414744 ext 11 13

https://musicspace.co.th   www.soundspacethai.com