(รู้ก่อนซื้อ) มิกเซอร์ ดิจิตอล -VS- มิกเซอร์ อนาล็อก


(รู้ก่อนซื้อ) มิกเซอร์ ดิจิตอล -VS- มิกเซอร์ อนาล็อก

เมื่อโลกก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง และก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วในทุกๆด้าน แน่นอนว่ามันย่อมต้องมีผลกระทบในการดำรงชีวิตประจำวันของคนเราอย่างแน่นอน โลกที่กว้างกลับแคบลง เพราะการสื่อสารที่ไร้พรมแดน วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลง จากคนขับรถที่แค่ใช้โทรศัพท์ในการรับคำสั่ง ในปัจจุบันต้องใช้แอพปลิเคชั่นที่เรียกว่า Line เป็น ไม่งั้นตกงานแน่นอน

สำหรับคนที่อยู่แวดวงเครื่องเสียงอย่างเราๆก็เช่นเดียวกันที่รู้และปรับปรับตัวให้เท่าทันเทคโนโลยี ในบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยความแตกต่างระหว่างมิกเซอร์ทั้ง 2 แบบ ว่าสมควรแก่เวลาที่ต้องเปลี่ยนมิกเซอร์ตัวใหม่หรือยัง [แนะนำ] มิกเซอร์ 7 ยี่ห้อ MIXER ในฝันของคนมิกซ์เสียง

เรามาดู 7 เหตุผลหลักๆที่เราต้องรู้ก่อนตัดสินใจกันดีกว่า

1.ราคาค่าตัว

แน่นอนว่ามันคือตัวชี้วัดอับดับต้นๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า หากจะเปรียบเทียบราคาในปัจจุบัน แน่นอนว่าเจ้าตัวดิจิตอลมิกเซอร์นั้น มีราคาที่ถูกลงมาอย่างมากเมื่อเทียบกับอะนาล็อกมิกเซอร์ ด้วยโครสร้างของวัสดุอุปกรณ์ภายในที่เจ้าตัวดิจิตอลมิกเซอร์นั้นใช้จำนวนน้อยกว่าอะนาล็อกมิกเซอร์ ทำให้ราคานั้นถูกลงมาอย่างมาหาศาลทีเดียวเมื่อเทียบกับเมื่อ 5ปีก่อน

คลิกดู ราคา รุ่นและยี่ห้อ : “มิกเซอร์ ดิจิตอล” Digital Mixer
คลิกดู ราคา รุ่นและยี่ห้อ : “มิกเซอร์ อนาล็อก” Analog Mixer

2.ความหลากหลายในการใช้งาน

เจ้าตัวอะนาล็อกมิกเซอร์นั้นยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งาน เพราะหากต้องใช้งานที่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อนของงาน ดิจิตอลมิกเซอร์จะมีความสะดวกสบายตอบโจทย์การทำงานที่ซับซ้อนได้มากกว่า และในปัจจุบันมีหลากหลายรุ่นหลายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

3.ความยากง่ายในการใช้งาน

มิกเซอร์ดิจิตอลนั้นหลายๆคนอาจจะมองว่าการใช้งานมันยุ่งยากซับซ้อน แต่แท้จริงแล้วในปัจจุบันนั้นการใช้งานแทบจะง่ายเหมือนกับเราใช้มือถือสมาร์ทโฟนกันเลยทีเดียว และการออกแบบโปรแกรมก็ใกล้เคียงกับการใช้งานมิกเซอร์อะนาล็อกเข้าไปทุกที จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความยุ่งยากในการใช้งาน

โดยส่วนใหญ่แล้วที่หลายคนไม่เข้าใจเรื่องการใช้งานมิกเซอร์ดิจิตอล เพราะว่าท่านยังไม่เข้าใจมิกเซอร์อะนาล็อกอย่างถ่องแท้ เพราะคำศัพย์ที่ใช้นั้นแทบจะเหมือนกัน ต่างกันที่มิกเซอร์ดิจิตอลนั้นอาจจะต้องมีการกำหนดค่าการใช้งานเพิ่มขึ้นนั่นเอง

4.ความสะดวกสบาย

แน่นอนว่าเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานนั้นมิกเซอร์ดิจิตอลชนะขาดลอยอย่างแน่นอน อย่างเช่น มิกเซอร์ดิจิตอลนั้นให้อุปกรณ์ปรุงแต่งมาครบชุดไม่ว่าจะเป็น คอมเพรสเซอร์, เกท, เอฟเฟ็ค ล้วนมีมาให้ในตัวแทบทั้งสิ้น ต่างจากอะนาล็อกมิกเซอร์ที่ต้องหาอุปกรณ์เพิ่มเติมจากข้างนอกมาต่อพ่วง แน่นอนว่าเมื่ออุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะขึ้น การขนส่งก็จะยิ่งเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกมากขึ้น ต้องใช้คนเยอะขึ้นในการขนย้าย นี่ยังไม่รวมค่าบำรุงรักษาที่เพิ่มขึ้นเมื่ออุปกรณ์เสียหาย

5.ความรวดเร็วในการทำงาน

สำหรับคนที่ยังยึดติดการใช้งานของมิกเซอร์อะนาล็อก อาจจะมองว่า มิกเซอร์อะนาล็อกนั้นใช้งานได้สะดวกรวดเร็วกว่า แต่อย่าลืมว่าเวลาเจอปัญหา เช่น มิกเซอร์เสีย ถ้าหากว่าเป็นมิกเซอร์อะนาล็อกแน่นอนว่ากว่าจะปรับเสียงให้ได้เหมือนเดิมนั้นคงใช้เวลามากทีเดียว

แต่สำหรับมิกเซอร์ดิจิตอลนั้นแค่โหลดพรีเซ็ทที่เราได้บันทึกไว้ใน USB ก็ดีหรือที่ไหนก็แล้วแต่ เราสามารถโหลดมันลงเครื่องใหม่ที่มาทดแทนได้ทันที แถมได้เสียงทุกอย่างที่เหมือนเดิมที่ตั้งค่าไว้ ไม่ต้องยุ่งยากมาปรับใหม่แต่อย่างใด

6.ความเสถียรของโปรแกรมในมิกเซอร์ดิจิตอล

หลายคนอาจจะกลัวเรื่องของโปรแกรมในมิกเซอร์ว่าจะมีความเสถียรมากน้อยขนาดไหน ขอตอบได้เลยว่า จากประสบการณ์ที่ใช้ดิจิตอลมิกเซอร์มา 10ปี ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในการเขียนโปรแกรมการทำงานของมิกเซอร์ บางยี่ห้อได้พัฒนาไปไกลทั้งเรื่องของตัวประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงมันใจได้ว่า มิกเซอร์ดิจิตอลในปัจจุบันนั้นสามารถไว้วางใจได้มากพอสมควร ไม่ต้องกลัวเรื่องโปรแกรมจะค้าง มิกเซอร์จะกดปุ่มไม่ได้อีกต่อไป จึงมันใจได้ว่าปัญหาที่จะเกิดขึ้นนั้นจะมีน้อยมาก

7.คุณภาพเสียง

เมื่อเปรียบเทียบคุณภาพของเสียงแล้ว แน่นอนว่ามิกเซอร์อะนาล็อกยังมีคะแนนนำอยู่ในข้อนี้ แต่หาใช่ว่ามิกเซอร์ดิจิตอลจะแพ้ซะทีเดียว หากเทียบกับมิกเซอร์ดิจิตอลรุ่นสูงๆแล้ว คุณภาพเสียงไม่แพ้อะนาล็อกมิกเซอร์อย่างแน่นอน อาจจะดีกว่ามิกเซอร์อะนาล็อกในบางรุ่นด้วยซ้ำไป ซึ่งบางครั้งหูคนเราแทบจะแยกไม่ออกด้วยซ้ำไปว่าตัวไหนเสียงดีกว่า สุดท้ายเรื่องของการฟังมันอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลมากกว่า

” หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยตัดสินใจในการเลือกซื้อมิกเซอร์ตัวต่อไปได้นะครับ หากมีข้อสงสัยหรือหรือไม่แน่ใจในการเลือกซื้อ สามารถติดต่อสอบถาม บริษัท Musicspace ยินดีให้บริการปรึกษา พร้อมคำแนะนำในการเลือกซื้อมิกเซอร์และอุปกรณ์เครื่องเสียงกลางแจ้งทุกชนิด โทร.022031821  026414744″

หากมีข้อมูลหรือข้อผิดพลาดประการใดสำหรับบทความนี้ทางบริษัทมิวสิคสเปซต้องขออภัยมาณ.ที่นี้

บทความโดย : อาจารย์ น้อย ทรงพล Sound Engineer ที่ปรึกษา ผู้ออกแบบระบบ ประจำ Musicspace
สนใจบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับระบบเสียงดีดีได้ที่ www.liveforsound.com   www.thaisoundstore.com


สนใจสั่งซื้อ มิกเซอร์, เครื่องขยายเสียงกลางแจ้ง อุปกรณ์เครื่องเสียงกลางแจ้ง เครื่องดนตรี ทุกชนิด
ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด  022031821  026414744
www.musicspace.co.th  www.soundspacethai.com